🍊 Yuzu – hay còn gọi là trái Thanh Yên – có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại phổ biến ở Nhật Bản. Khai hoa nở nhụy vào đầu Thu và kết trái vào mùa Đông, kích thước bằng quả quýt, có màu vàng sáng và lớp da sần sùi, hương thơm Yuzu ấm áp và ngọt ngào, được mô tả như sự kết hợp của Bưởi, Chanh và Cam Quýt.
🍊Yuzu là cây bụi có nhiều gai dài, thuộc họ Citrus được trồng ở Nhật Bản từ thời Nara cổ. Yuzu với lớp vỏ ngoài dày, sần sùi và khá thô, nhưng hương thơm lại ngào ngạt, vị của Yuzu chua nhưng lại ngọt dịu lạ thường như thể mùi hương của hoa chanh, hoa cam. Mùa của Yuzu thường rất ngắn, có vỏ xanh từ đầu tháng 8 đến khoảng cuối thu Yuzu chín và chuyển sang màu vàng rực rỡ. Người nông dân phải thu hoạch thủ công thật cẩn thận để tránh làm hỏng vỏ quả.
🍊🌿Trong văn hóa Nhật Bản, Yuzu là biểu tượng của sự trường sinh bất tử. Là sự ấm áp hiếm hoi sưởi ấm mùa Đông lạnh giá. Yuzu là món quà quý giá từ thiên nhiên giàu Vitamin C và các chất chống oxy hóa, ngoài ra, Yuzu còn có tác dụng thần kỳ trong việc giải tỏa căng thẳng và kháng viêm vô cùng hiệu quả. Tại Nhật Bản thời Edo, vào ngày Đông Chí, người dân có tập quán ngâm mình vào bồn tắm có thả Yuzu nổi bồng bềnh trên mặt nước cho mùi hương ngọt ngào của Yuzu tỏa ra sẽ giúp cơ thể làm ấm, giảm đau và khỏe mạnh hơn, Việc ngày giúp tinh thần thư thái, hỗ trợ tuần hoàn máu, giúp làn da mịn màng và hồng nhuận. Tập tục đó vẫn phổ biến và kéo dài đến nay.
🍊🌱Với mùi thơm thanh tao và dễ chịu, Yuzu trở thành một ứng cử viên sáng giá trong việc chiết xuất tinh dầu giúp giảm lo âu, trầm cảm và hồi hộp.